Miễn phí vận chuyển với tất cả đơn hàng tại TPHCM

cúng thần tài,ông địa như nào ?? và hướng dẫn cách chuẩn bị mân lễ vật cúng tần trài , thổ địa

cúng thần tài,ông địa như nào ?? và hướng dẫn cách chuẩn bị mân lễ vật cúng tần trài , thổ địa

Làm thế nào để  cúng Thần Tài, Thổ địa hàng ngày ở mọi nhà, doanh nghiệp hoặc  cửa hàng ??? hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ vật cúng vía Thần Tài, ngày mùng 10 Tết, mùng 1, 15, ngày rằm hàng năm, hàng tháng,cúng cho công việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán của gia chủ thuận lợi “phù hộ” cho các gia chủ mua may bán đắt, Phúc Lộc đầy nhà!


Ý nghĩa của việc “Thờ Cúng Thần Tài, Thổ Địa” là như nào?

Thần Tài, Thổ Địa tuy về hình chỉ có 1 Ông Thổ Địa và 1 Ông Thần Tài, nhưng Mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người.

Về Thần Tài có : Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Thần Tài thường tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

Còn ông Địa cũng có 5 ông : Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo.

Vào ngày Tết, vai trò của Thần Tài, Thổ Địa càng được xem trọng hơn. Người ta một mặt lo trang hoàng nhà cửa, một mặt cũng lo sửa soạn cho Thần Tài, Thổ Địa sạch sẽ, nếu vị thần này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về hoặc bàn thờ cũ hay bị hư cũng được thay thế bàn thờ mới. Họ tin rằng năm mới, mọi thứ đều ngăn nắp và bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa có sạch sẽ, trang nghiêm thì làm ăn mới Phát Tài, Phát Lộc.

Tương truyền rằng Ông Thần Tài và Ông Thổ Địa rất gần gũi với dân chúng, nhất là ông Địa lúc nào cũng vui vẻ cười đùa và rất thương con nít. Vì vậy mà dân chúng có điều gì lo lắng bức xúc thì nên khấn nguyện với ông Thần Tài, Thổ Địa 2 ông sẽ  hóa giải phù hộ cho, mọi việc sẽ như ý tốt đẹp!

Hàng Ngày mỗi Sáng sớm khi mở cửa bán hàng hoặc kinh doanh, người Việt và người Hoa thường thắp hương cầu khẩn cúng Thần Tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt, đông khách đến. Sáng sáng cúng cho Ông Thổ Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm. Vì thế Thần Tài – Ông Địa là hai vị thần không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt và người Hoa

Hướng dẫn cách Cúng Vía Thần Tài, Thổ Địa đúng cách

Việc thờ cúng Vía Thần Tài, Thổ Địa là tín ngưỡng tâm linh có từ lâu của người Việt và người Hoa với mong muốn công việc làm ăn phát đạt, Phát lộc, mọi điều suôn sẻ, nhất là với những người làm nghề buôn bán, kinh doanh, sản xuất, chủ cửa hàng, Doanh Nghiệp, Công ty.

người Việt và người Hoa không chỉ cúng Vía Thần Tài, Thổ Địa vào ngày mùng 10 Tết, mà cúng quanh năm, hàng tháng mùng 1, 15, ngày rằm âm lịch nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh, sản xuất thì người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”.

Như vậy, Ngoài ngày vía chính của Thần Tài là ngày mùng 10 Tết đầu năm thì người Việt và người Hoa vẫn chọn ngày mùng 10 âm lịch hằng tháng để cúng Vía Thần Tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó, nên trở thành thông lệ. Và Thông thường thì vào ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch, cùng với bàn thờ Tổ tiên và các bàn thờ khác trong nhà, Người ta vẫn tiếp tục Cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp vận hên tài lộc.

Cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng vía Thần Tài, Thổ Địa đúng cách nhất

Lễ cúng Thần Tài – Ông Địa cũng phải chăm chút cho thật kỷ lưỡng, chu đáo thì gia chủ mới mong có kết quả tốt. Đa phần, các vị thần đều dùng lễ mặn, Nhưng đặc biệt chỉ có Thần Tài, Thổ Địa thì dùng vừa mặn vừa chay đều được.

Lễ cúng mặn từ tháng 1 âm lịch tới tháng 6 âm lịch:
– 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun rượu đế, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo , muối hột, vàng bạc đại 2 miếng .
– một bộ tam sên gồm : 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt , 1 con tôm ( hay cua ), tất cả đều luộc.

Lễ cúng chay từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm, tháng 12 âm lịch:
– 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun nước , 2 đèn cầy , 2 điếu thuốc, gạo, muối hột , vàng bạc đại 2 miếng.
– Bánh chay như là bánh ít, bánh tét, bánh ngọt …v…v …

Lưu ý: Hàng ngày Gia chủ nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7 giờ, mỗi lần đốt 5 cây nhang. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

Lễ vật khấn cúng Vía Thần Tài, Thổ Địa mùng 10 âm lịch gồm những gì?

Lễ vật dùng để cúng bái Thần Tài thường là các món ăn ngon như heo vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món Cua biển và bánh hỏi,heo quay, chuối chín vàng.. Trong khi đó lễ vật cho Ông Địa thường là chuối xiêm, thuốc lá và cà phê đen.

Ngày vía của Thần Tài là ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Ngày này tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng…có thờ Thần Tài, thì đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc. Đặc biệt là vía thần tài ngày mùng 10 Tết Nguyên Đán đầu năm (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), người ta thường cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.


Gợi ý mâm cỗ đơn giản để cúng Vía Thần Tài mùng 10 để bạn chuẩn bị như sau:
– Cỗ tam sên: Bao gồm Trứng (3 quả), Tôm (1 lạng), thịt luộc ( 1 miếng)
– Hoa cúc, rượu, vàng giấy…
– Thịt heo quay, Bánh hỏi, cá lóc nướng ( thấy nhiều ở miền nam)
– Ngoài ra, cúng Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.


Ngày thường thì gia chủ chỉ cần cúng hoa quả, đồ chay, nước cúng là được. Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có người còn cúng thêm cả cá lóc nướng mía cây và cua…  cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ nhé!

_ bài viết của nội thất mỹ nghệ mekongwoods được tổng hợp từ internet , các bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho gia đìng cách cúng thần tài , thổ địa để phù hợp với gia đình , công ty , doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn 


Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận