Miễn phí vận chuyển với tất cả đơn hàng tại TPHCM

Nội Thất Gỗ Công Nghiệp Có Hại Không ?

Nội Thất Gỗ Công Nghiệp Có Hại Không ?

Nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ hiện nay là lựa chọn của nhiều người, nhất là những người có mức thu nhập trung bình. Theo các nhà nghiên cứu môi trường, các bạn nên thận trọng khi mua đồ dùng bằng các loại gỗ giá rẻ bởi nó có rất nhiều hóa chất có hại cho con người.
 
Giá rẻ, đẹp nhưng chất lượng thấp
 
Trên thị trường hiện nay, đồ gỗ nội thất …làm bằng gỗ công nghiệp (bột gỗ, ván ép, ván dăm) được rao bán rất nhiều đa dạng, nhiều chủng loại đầy đủ cho mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh tới người cao tuổi, với nhiều màu sắc sặc sỡ như  tủ đồ chơi, tủ áo quần, bàn học sinh, bàn ăn, giường ngủ
 
Theo 1 số doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nội thất gỗ tự nhiên cho biết: Trong khi các loại đồ nội thất bằng gỗ tự nhiênbán rất chậm thì các sản phẩm bằng gỗ công nghiệp lại tiêu thụ rất nhanh. Lý do đơn giản là vì giá rẻ và nhiều mẫu mã đẹp.
 
gỗ công nghiệp

 gỗ công nghiệp

 
Để sắm sửa cho gia đình 1 bộ nội thất gồm giường ngủ, bàn trang điểm, tủ quần áo, bàn ghế sofa tính sơ sơ cũng đã hết 40 triệu đồng. Nhưng ngược lại với số tiền khoảng 10 triệu đồng bạn có thể sắm cho mình đầy đủ những sản phẩm trên bằng gỗ công nghiệp.
 
Nội thất, gỗ công nghiệp có nhiều hóa chất gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.
 
Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu thị trường, một chiếc tủ quần áo 1m8 bằng gỗ công nghiệp có giá trung bình từ 3 triệu đến 7 triệu đồng, trong khi đó cũng kiểu tủ này nhưng chất liệu được làm từ gỗ cao su hoặc gỗ thông thì giá từ 8-13 triệu đồng, bàn trang điểm từ gỗ công nghiệp với giá từ 500,000-1,200,000 vnđ. Còn làm bằng gỗ cao su tự nhiên thì từ 2 triệu 2 đến 4 triệu.
 
gỗ công nghiệp
 
Theo thông kê như vậy cho ta thấy giá gỗ tự nhiên chênh lệch giá gỗ công nghiệp từ 1/2 đến 1/4. Khi so sánh về tuổi thọ thì gỗ công nghiệp chỉ từ 2-3 năm, 5-10 năm trong điều kiện bảo quản tốt. Trong môi trường ẩm thấp thì gỗ công nghiệp thường bị nở và bị mốc. Nguyên nhân là do các lớp keo bị dính nước, thiếu chất kết dính.
 
Rước hóa chất gây hại vào nhà mà không biết.
 
Theo tâm lý của người Việt chúng ta cứ rẻ và khuyến mãi nhiều là mua, điển hình như đồ nội thất làm bằng gỗ công nghiệp không hề biết đến sự độc hại trong sản phẩm mà chỉ quan tâm đến giá cả, mẫu mã. Chính những suy nghĩ đó đã vô tình rước những chất độc hại vào trong nhà,
 
Trong quá trình tìm hiểu thì 1 chủ doanh nghiệp lớn về gỗ công nghiệp cho biết: trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp, nhà sản xuất bắt buộc phải dùng đến một loại keo dán gỗ, thành phần của loại keo này có chứa chất formaldehyde là một chất hóa học rất nguy hiểm cho con người, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch  cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,...Formaldehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

 
Tại nhiều nước, chỉ số formaldehyde trong gỗ công nghiệp được khống chế rất chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Hiện các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ VN đều hạn chế hàm lượng formaldehyde để xuất được hàng ra quốc tế. Tuy nhiên, trong nước do không có quy định hóa chất trong gỗ công nghiệp nên nhiều nhà sản xuất tràn lan và tùy tiện.
 
Không chỉ chứa hóa chất độc hại, sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp còn dễ bị nấm mốc xâm nhập khi môi trường ẩm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư
 
 
Theo các nhà nghiên cứu môi trường: Khi bạn bắt đầu sử dụng 1 mặt hàng mới, thường ngửi thấy mùi hôi của sơn và keo, hắc xộc lên mũi, thậm chí bị ho, chảy nước mắt, đó chính là do tác động của hóa chất formaldehyde. Sẽ rất nguy hiểm các bạn thận trọng khi sử dụng đặc biệt không nên dùng với trẻ nhỏ. Trong quá trình sử dụng và bảo quản, nếu không cẩn thận, sản phẩm gỗ công nghiệp thường có nấm mốc màu trắng hoặc màu cam khi môi trường ẩm. Còn gỗ tự nhiên hoàn toàn không. 
 
Formaldehyde không tồn tại độc lập mà tồn tại ở dạng dung dịch hay các hợp chất khác và chỉ hóa hơi khi trong môi trường độ ẩm và nhiệt độ tăng, do đó sự tồn tại của formaldehyde trong các sản phẩm như đồ gỗ công nghiệp dùng trong nhà luôn cao hơn môi trường ngoài trời. Vì vậy sự nhiễm formaldehyde đối với con người diễn ra liên tục và có tính tích lũy...

vì vậy mọi người nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua nội thất gỗ công nghiệp cho gia đình -hãy luôn là những người tiêu dùng thông thái 

_mekongwoods
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận