Miễn phí vận chuyển với tất cả đơn hàng tại TPHCM

gỗ nu là gì ?

gỗ nu là gì ?

Dân chơi đồ gỗ luôn coi trọng loại gỗ đó có nu hay không bởi sự quý hiếm và vẻ đẹp của vân gỗ đó.

Vậy gỗ nu là gì?

Nu Gỗ là phần thương tật của cây gỗ, nó có vân và màu sắc tự nhiên rất đẹp và khác biệt so với cây gỗ chủ. Nu Gỗ còn hay được gọi là: núm, nụm. Khi cây gỗ bị thương tật như: bị sâu mọt, chặt chém, sét đánh, xây xướt…Lúc này cây sẽ dồn dinh dưỡng để chữa lành vết thương từ đó tạo nu gỗ.


Nu gỗ được hình thành như thế nào?

Do đặc tính sinh lý tự nhiên của cơ thể sống, cây hấp thu chất dinh dưỡng từ đất và không khí, dồn một lượng lớn vào nơi bị thương tổn, làm cho nó phát triển khác thường so với những nơi khác trên thân cây. Vì thế, ở chỗ thương tật sẽ bị phình to ra thành bươu. Độ lớn của bươu thường phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng và thời gian sinh trưởng của cây. Nhưng phần đa bươu có đường kính lớn hơn thân cây chủ.


Nói như thế không phải là có thể tạo ra nu bằng cách mà con người có thể can thiệp vào được như dùng dao chặt, làm trầy xước thân cây. Trên thực tế, tỷ lệ thành nu rất thấp, có khi chỉ tầm khoảng 1% tỷ lệ.


Một số nu gỗ thường quý hiếm như: nghiến, trắc, sưa, cẩm lai, hương, gõ, gụ, chiu liu, mun… Điểm khác biệt của các loại gỗ quý đó là vân rất đẹp một cách tự nhiên, chống được mối mọt qua thời gian dài sử dụng, có loại càng lâu càng đẹp.


Gỗ quý đã hiếm, nu gỗ lại càng hiếm hơn. Nên cần chọn cơ sở sản xuất có kinh nghiệm và tên tuổi uy tín để tránh việc mua phải hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng.


Vậy làm cách nào để nhận biết nu gỗ thật?

Thứ nhất: Nu gỗ khi được sẻ thành từng lát mỏng sẽ phô được những vân gỗ tuyệt đẹp nhìn tựa như bức tranh phong thủy, kiểu này có thể thêm họa tiết chữ nổi để làm tranh treo tường cũng khá phố biến. Tuy nhiên để biết xem có bị ghép hay không cần chú ý lật mặt trên và dưới xem các vân gỗ có khớp với nhau hay không. Nếu đồng nhất tức là được cắt ra từ một khối và nếu có sự khác biệt chứng tỏ đã được ghép từ những thân gỗ khác nhau.
Thứ hai: Dùng đèn pin nhỏ soi vào các mắt nu (là những vòng tròn nhiều vân uốn lượn), càng nhiều vân gỗ nhỏ mảnh cuộn xung quanh mắt nu thì càng lâu năm và càng có giá trị.
Thứ ba: Dùng đầu ngón tay ấn mạnh xuống bề mặt gỗ nu, nếu móng bị cong mà mặt nụ không bị ảnh hưởng gì là gỗ nu thật, còn nếu để lại vết móng tay là gỗ nu giả.


Sở hữu một sản phẩm từ nu gỗ là đang nắm giữ trong tay một vật phẩm thu hút vượng khí nhất trong các đồ phong thủy. Không chỉ là một vật phẩm trang trí độc đáo, sang trọng, mà còn là một món tài sản luôn luôn đắt giá thêm mỗi ngày.

Tại sao gỗ nu lại đắt tiền như vậy?

Thứ nhất: Không phải cứ thân cây lớn là sẽ có nu. Trong hàng trăm cây gỗ lớn sẽ chỉ có một số cây tạo được vài mảng nu và thậm chí nhiều loại cây gỗ quý như sưa thì cả trăm cây chỉ gặp được một đến hai cây cho nu.
Thứ hai: Do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù dặt biệt, không có tim gỗ do đó rất khó để chế chế tác. Ngay cả những nghệ nhân tay nghề cao đôi khi cũng phải ngao ngán với việc chế tác cho loại gỗ này. Nếu không có máy móc hỗ trợ để làm xong một tác phẩm thì cũng phải cho ra đi ít là chục con dạo đục, nay có máy móc thì số đục bị hư cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên không phải ai cũng dám làm mặc dù giá thợ cao gấp 2 – 3 so với lần bình thường.
Thứ ba: Thời gian chuẩn bị trước lúc chế tác lâu. Gỗ nu tuy cứng nhưng nếu việc chế tác không khéo có thể gây nứt vỡ và xuống màu sau một thời gian sử dụng. Do đó mà gỗ phải được áp dụng “Phơi sương” bằng cách tối đem phơi sương sáng mang vào mát trong nhiều tháng liền giúp hơi nước thoát chậm và làm cho các vân gỗ được khít lại không bị tách hay nứt gãy.
Thứ tư: Tương truyền trong dân gian cho rằng sở hữu gỗ nu không những chỉ thể hiện đẳng cấp và gia thế mà còn có tác dụng mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Vì thế mà ngày càng có nhiều đại gia không tiếc tiền săn cho được những cặp lục bình gỗ nu khủng, những pho tượng di lặc gỗ nu tinh xảo ….để thể hiện đẳng cấp chơi gỗ của mình.
Chỉ với 4 lí do trên đã có thể lý giải được vì sao giá những sản phẩm từ nu gỗ như tượng gỗ đẹp, lục bình gỗ nu …lại có giá cao đến như vậy. Đặc biệt đối với những khối nu có kích thước lớn, giá có thể được đưa lên cao hơn rất nhiều do nhiều người cùng muốn sở hữu nó.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận